Sunday, September 16, 2007

:: u n z e e n :: เตือนภัย! คนใช้ ATM "แป้นกดปลอม"

[]

[J][A][A]

~ กลุ่มเมล์อันซีน ~
สาระน่ารู้ รื่นเริง บันเทิงใจ
สมัครรับเมลล์ ไปที่เว็บไซท์ ' http://groups.google.com/group/unzeen '
หรือส่งเมลล์เปล่าไปที่ ' unzeen-subscribe@googlegroups.com '

เตือนภัย! คนใช้ ATM "แป้นกดปลอม"

เตือนภัย! คนใช้ ATM

เตือนภัย! แก๊งมิจาฉาชีพโจรกรรมข้อมูลผ่านตู้ ATM แบงก์ร่อนจดหมายให้พนักงานช่วยสอดส่อง แฉวิธีการนำเครื่องอ่านไปติดตั้งที่แป้นกดเงิน ดูข้อมูลและรหัสส่วนตัวไปทำบัตรใหม่ ล่าสุดเจอทางภาคใต้


รายงานข่าวจากธนาคารพาณิชย์เปิดเผยว่า  ชมรมธุรกิจบริการ ATM แจ้งเตือนสมาชิกทุกธนาคารให้เพิ่มความระมัดระวังการทุจริตผ่านระบบ ATM  ด้วยวิธีการที่เรียกว่า  Skimming ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีการ  เช่น  การติดตั้งอุปกรณ์หรือแป้นกดรหัสมาวางทับแป้นจริง หรือการสอดอุปกรณ์ที่ช่องเสียบบัตร ATM  โดยทั้ง 2 วิธีเพื่อบันทึกข้อมูลบนบัตรพร้อมรหัสไปผลิตบัตรใหม่ แล้วสามารถทำการถอนเงินจากบัญชีลูกค้าจนหมดได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ชมรมธุรกิจบริการ  ATM ได้เรียกสมาชิกเพื่อหาวิธีการป้องกันและแจ้งเตือนลูกค้าธนาคาร  หลังจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขา อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต ตรวจพบความผิดปกติดังกล่าวบนแป้นกดรหัส ATM

ล่าสุด ธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้ส่งหนังสือเวียนไปยังสาขาธนาคารทุกแห่งให้ระมัดระวังเรื่องดังกล่าวแล้ว  โดยนางเยาวลักษณ์  พูลทอง  ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านการสื่อสารองค์กรและนักลงทุนสัมพันธ์  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ของธนาคารได้ตรวจพบความผิดปกติดังกล่าวที่ อ.กระทู้  จ.ภูเก็ต แต่ลูกค้าธนาคารหรือลูกค้าบัตร ATM ธนาคารอื่นที่มาใช้ตู้  ATM ของธนาคารไม่ได้รับความเสียหายจากการพยายามทำทุจริตดังกล่าว  เนื่องจากได้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องเกี่ยวกับกรณีพยายามทุจริต

"ธนาคารพบคือการนำแป้นกดรหัสปลอมมาวางทับบนแป้นกดรหัสของเครื่อง  ATM อีกชั้นหนึ่ง และนำอุปกรณ์ที่หน้าตาเหมือนช่องเสียบบัตร  ATM  มาติดทับบนช่องสอดบัตรของเครื ่องเอทีเอ็ม"  นางเยาวลักษณ์ระบุ

ขณะเดียวกัน  ธนาคารยังได้ป้องกันการทุจริตและลูกค้าธนาคาร  โดยแจ้งเรื่องนี้ให้ชมรมธุรกิจบริการ  ATM  ซึ่งมีธนาคารทุกแห่งเป็นสมาชิกได้ทราบ เพื่อร่วมกันป้องกันการกระทำดังกล่าว โดยในเบื้องต้นจะช่วยกันดูแลตู้บริเวณใกล้เคียงกัน

นอกจากนี้ ในส่วนของธนาคารเอง  ได้จัดทำหน้าจอเพิ่มอีก 1 ขั้นตอนเป็นการเตือนลูกค้าก่อนที่จะใส่รหัส   ATM  โดยให้ใช้มือบังเมื่อกดแป้นรหัสเพื่อป้องกันผู้อื่นเห็นรหัส ATM และสำหรับเรื่องนี้ได้มีการเตรียมการจัดทำ  Sticker  เพื่อติดที่เครื่อง ATM ทุกเครื่อง เพื่อเป็นการเตือนลูกค้าอีกด้วย ทั้งนี้ปัจจุบันธนาคารมีตู้ ATM จำนวน 2,800 ตู้

แหล่งข่าวจากธนาคารกสิกรไทย (KBANK)  ระบุว่า  ขณะนี้ธนาคารเร่งปรับปรุงหน้าจอ ATM ของธนาคารเพื่อแจ้งเตือนลูกค้าเกี่ยวกับพฤติกรรมการทุจริตดังกล่าว  ซึ่งปัจจุบันธนาคารมีตู้ ATM จำนวน 3,500 ตู้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หนังสือเวียนที่ชมรมธุรกิจบริการ  ATM มีถึงพนักงานระบุว่า เนื่องจากปัจจุบันได้มีกลุ่มมิจฉาชีพได้ติดตั้งเครื่องอ่านข้อมูลจากบัตร  ATM  และที่แป้นกดรหัสหรือที่เรียกกันว่า  ATM Skimming ในหลายๆ พื้นที่ ซึ่งเมื่อท่านทำรายการที่ตู้ดังกล่าวแล้ว คนร้ายสามารถนำข้อมูลบนบัตรพร้อมรหัสไปผลิตบัตรใหม่ แล้วสามารถทำการถอนเงินจากบัญชีจนหมดได้

ดังนั้น  ก่อนทำรายการใด รบกวนท่านสังเกตความผิดปกติของตู้ ATM ด้วยว่าแป้นกดมีลักษณะไม่น่าไว้วางใจ  เช่น  เป็นกล่องนูนขึ้นมาอย่างผิดสังเกต หรือที่ช่องรับบัตรมีความผิดปกติของอุปกรณ์ เช่น สีเพี้ยน หรือลักษณะเหมือนมีอะไรมาแปะติดเพิ่ม

นอกจากนี้  หากท่านพบเห็นตู้ของเรามีลักษณะผิดปกติ  ขอความกรุณาแจ้งผู้จัดการสาขา หรือผู้จัดการบริการลูกค้า  (Counter Bank) หรือโทร.08-1649-9819 ได้นอกเวลาทำงาน เพื่อจะได้ประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

พร้อมกันนี้  ในหนังสือเวียนยังได้แนะนำข้อควรระวัง  โดยให้หลีกเลี่ยงการใช้บริการตู้  ATM ที่ติดตั้งในจุดที่เปลี่ยว มืด เพราะคนร้ายสามารถติดตั้งอุปกรณ ์ดังกล่าวได้ง่าย.

 




 



ที่มาจาก
ภาพประกอบจากอินเตอร์เนต

 
 
' เคลียร์เมลล์บ๊อกซ์ให้ว่าง เพื่อรับเมลล์ดีๆ แบบนี้ทุกวัน '

No comments: