Monday, May 19, 2008

:: u n z e e n :: วิญญาณชาวพม่าร้องโหยหวน ขอส่วนบุญ

[]

[] 
 

วิญญาณชาวพม่ามาขอส่วนบุญกุศล...วิญญาณพม่าร้องโหยหวน


เมื่อคืนนั่งสมาธิแผ่เมตตาเหมือนทุกๆวัน...หลับไป...เหมือนกึ่งฝันกึ่งตื่น...
จิตเห็นเหล่าวิญญาญมากมายมาหา...เราแผ่เมตตาให้...เหล่าวิญญาญบอกว่าเป็นชาวพม่า...

สะดุ้งตื่นมาแผ่เมตตาอีกครั้ง...หลับไปก็เห็นเช่นเดิมอีก...
และเขาเหล่านั้นก็บอกว่าตนเป็นชาวพม่า...เป็นผู้ที่ได้รับเคราะห์กรรมที่เกิดขึ้น...
เป็นอยู่อย่างนี้ทั้งคืนจนเหนื่อย...เนื่องจากเหมือนไม่ได้หลับเลย...เพราะจิตจะแผ่เมตตาตลอด...เพื่อให้เขาพ้นจากทุกขเวทนาที่เกิดขึ้น...

จนเช้าตื่นสายเลย...ลุกขึ้นมาจะไปทำสังฆทานที่วัด...เปิดดูทีวี...เป็นช่วงข่าวพอดี...
เห็นข่าวบอกว่าประชาชนชาวพม่ากลัวผีผู้ประสบเคราะห์กรรม...
จนต้องหนีไปนอนที่วัดกัน...เนื่องจากได้ยินเสียงร้องไห้โหยหวลระงม...
จนชาวพม่านอนกันไม่ได้...เอ....
อ่านข่าวหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งก็ลงข่าวเช่นกัน...


 
ภาพถ่ายวันที่ 7 พ.ค.2551-- ศพเด็กยังปรากฏให้เห็นอยู่ตามท้องนารอบๆ เมืองลาบุตตา ในเขตปากแม่น้ำอิรวดี ไม่ต่างกับศพผู้ใหญ่หรือวัวควายที่ตายในภัยพิบัติ ทั้งหมดยังไม่มีการเก็บฝัง และกำลังสร้างควมเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโรคร้ายต่างๆ (ภาพ: Reuters)เราจึงโทรศัพท์ไปหาอาจารย์ที่แพร่ท่านบอกว่า...
เหล่าวิญญาญผู้ตายได้รับความทุกข์ทรมานมาก...เพราะตายโดยไม่รู้ตัวกัน...
กว่าจะรู้ตัวกันก็นานหลายวัน...และศพก็ไม่มีผู้มากระทำการบำเพ็ญกุศล...
จึงกลายเป็นวิญญาญไร้ญาติขาดมิตร...มีแต่ความโศกเศร้าเสียใจ...
วันนี้ตั้งใจจะสวดมนต์แผ่เมตตาให้เขาเหล่านั้น...
จึงขอวิงวอนผู้มีจิตเมตตา...ช่วยกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขาเหล่านั้นด้วย...


แอ๋มคาดหวังว่าเหล่าชาวเวปพลังจิต...ผู้มีจิตเมตตาจะส่งพลังแห่งความรัก...ความอบอุ่น...
ส่งพลังแห่งจิตเมตตาที่เราสั่งสมมาไปให้เขาเหล่านั้น...
แอ๋มขอกล่าวขอบพระคุณล่วงหน้ากับท่านผู้มีเมตตาจิตทุกท่านนะคะ...


 
ภาพถ่ายวันที่ 11 พ.ค. 2551-- ศพเหยื่อไซโคนนาร์กิสรายนี้ถูกทิ้งเอาไว้เดียวดายริมแม่น้ำเปียะโปน (Pyapon) ใกล้กับเมืองเดะเด (ภาพ: AFP)


 
กาชาดสากลเผยแพร่ภาพนี้เมื่อวันเสาร์ (10 พ.ค.) ชาวบ้านใกล้กับเมืองลาบุตตา (Labutta) ในเขตที่ราบปากแม่น้ำอิรวดี จับกลุ่มกันท่ามกลางสายฝนรอความช่วยเหลือจากรัฐบาลที่ไปไม่เคยถึง ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีกลับจากเขตเมืองเดะเดเมื่อวันอาทิตย์ก็ได้เห็นสภาพไม่ต่างกัน และฝนเริ่มตกหนัก (ภาพ: AFP)


----------------------------------- เพิ่ม ข่าวจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันที่ 12 -05-08 --------------------------------------------


 

วิญญาณพม่า ร้องโหยหวน

 


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า

จากสถานะการณ์พายุนาร์กิส พัดถล่มพม่า จนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากและผู้ประสบภัยอีกหลายแสนคน เพราะการช่วยเหลือไปไม่ถึง และอาจทำให้มีผู้อดอยากถึงขั้นเสียชีวิต อีกทั้งเริ่มมีโรคระบาดทั้งมาลาเรียและโรคระบบทางเดินอาหารอื่นๆ เพราะขาดข้าวของจำเป็นทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำสะอาดสำหรับบริโภค ขณะที่บางพื้นที่ประสบภัย ก็ยังพบศพผู้เสียชีวิต รวมทั้งซากสัตว์เลี้ยงต่างๆลอยอืดอยู่เป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะ ที่เมืองโบกาเลย์ ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาของพม่าระบุว่าเป็นพื้นที่ที่ถูกพายุนาร์กีสกระหน่ำเต็มแรง เพราะเป็นจุดที่ ตาพายุ พัดขึ้นพอดี ทำให้มีบ้านเรือนกว่าร้อยละ 95 ได้รับความเสียหาย มีผู้เสียชีวิตนับหมื่นราย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวเมืองรายหนึ่งเปิดเผยว่า ได้รับการเตือนภัยจากทางการพม่าทางจดหมายที่ถูกจัดส่งมาทางเรือ ขณะที่ชาวบ้านอีกคนก็บอกว่า แม้ทราบข่าวเตือนภัยพายุก่อนแล้ว 5 ชั่วโมง แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มาก เพราะไม่รู้ว่าพายุรุนแรงแค่ไหน ส่วนนายเทียน มินต์ ชาวประมงวัย 68 ปี บอกว่าเขาสูญเสียสมาชิกครอบครัวไปทั้งหมด 28 ราย

นอกจากนี้ชาวบ้านอีกหลายคนบอกว่าต้องเดินทางออกจากบ้านไปอยู่ในวัดแห่งหนึ่งในย่างกุ้ง เพราะทนอยู่ในพื้นที่ไม่ไหว เนื่องจากตอนกลางคืนพวกเขาได้ยินเสียงญาติที่เสียชีวิตไปแล้วร้องขอความช่วยเหลืออย่างโหยหวน

No comments: