Tuesday, October 21, 2008

:: u n z e e n :: นิทาน ~ กำเนิด 12 ราศี

[]12ชิ โนะ ฮานาชิ...ที่มาของกำเนิดปีเกิดทั้ง 12ปี
แปลและเรียบเรียงโดยสุขุมาลย์


ขอนำเรื่องความเป็นมาของการกำเนิดปีเกิด 12 ปี ของญี่ปุ่นมาเล่าสู่กันฟังนะคะ..พวกสัตว์ที่ถูกกำหนดให้เป็นผู้คุ้มครองปี ปีนั้น ๆ อาจจะมีบางชนิดที่ไม่เหมือนของไทยเรา..แต่รวมคล่าว ๆแล้วก็มี ส่วนคล้าย ๆกันมากค่ะ..ยกตัวอย่างอย่างเช่นของไทยเรา ปีกุน เป็นปีหมู แต่ของญี่ปุ่นเค้าเป็นปี อิโนชิชิ คือปีหมูป่า..ก็คล้าย ๆกันคือหมูกับหมูป่า ก็คือตะกูลเดียวกันนะคะ...ทักทายกันแค่นี้..แล้วเราก็มาเริ่มเรื่องกันเลยค่ะ...

 

 

สมัยก่อนในยุคที่ยังไม่มีการกำหนดปีเกิดในทุก ๆปีของวันขึ้นปีใหม่นั้น วันหนึ่งของวันที่ใกล้จะถึงวันปีใหม่ของปีนั้น เทพเจ้าผู้อาศัยอยู่บนยอด เขาออกมายืนชมทิวทัศน์ข้างล่างรอบ ๆภูเขา เทพเจ้ามองเห็นพวกสัตว์ ป่าต่าง ๆมายืนรวมกันเป็นกลุ่ม วิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนานร่าเริง

เทพเจ้าจึงมีความคิดว่าน่าจะใช้สัตว์พวกนี้ให้เป็นประโยชน์ขึ้นมาได้บ้าง จึงรำพึงขึ้นมาว่า ' ส่า..ข้ามีความคิดที่น่าจะดี สำหรับวันขึ้นปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้ แล้วล่ะ..คือให้พวกสัตว์พวกนี้มีส่วนทำประโยชน์ขึ้นมาได้บ้างคงจะเป็นการดีนะ..'


 

 


เพราะในวันขึ้นปีใหม่ของทุก ๆปีพวกสัตว์ต่าง ๆจะต้องขึ้นเขามาทำ ความคาราวะและแสดงความยินดีต่อเทพเจ้าทุก ๆปีอยู่แล้ว ' แต่ว่าปีนี้ให้มาแสดงความยินดี อย่างเดียวก็ไม่สนุก..อื้ม..เอาอย่างนี้ข้ามี ความคิดที่ดี ๆเกิดขึ้นแล้วล่ะ..ฮ่า ๆๆๆ..สัตว์ตัวไหนที่มาแสดงความ ยินดีกับข้าในวันขึ้นปีใหม่เป็นตัวแรก..จะได้รับ ตำแหน่งพิเศษที่มีความสำคัญมากเป็นรางวัล' เทพเจ้าเมื่อคิดได้ดังนั้นแล้วจึงเขียนป้าย ประกาศขึ้นมาและนำไปเสียบไว้เพื่อเป็นการประกาศต่อสัตว์ทั้งหลายไว้ที่เชิงเขา...


 

 


ในป้ายประกาศ มีข้อความเขียนไว้ว่า 'ในวันขึ้นปีใหม่ปีนี้ ผู้ที่ขึ้นเขามา เพื่อแสดงความยินดีในวันขึ้นปีใหม่กับข้า จะได้รับตำแหน่งตามลำดับ ตั้งแต่หนึ่งถึงสิบสองผลัดกันไปปีละหนึ่งครั้งจะได้เป็นสัตว์ที่มีหน้าที่ พิเศษคุ้มครองปีนั้น ๆตามลำดับ สิบสองครั้งสิบสองตัว สิบสองปี' 


 ..นี่เป็นประกาศจากเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่..

 

 


สัตว์ต่าง ๆเมื่อได้อ่านป้ายประกาศแล้วก็ให้มีความยินดีและตื่นเต้นอย่างเหลือล้น ลิงเมื่ออ่านประกาศจบแล้วก็รีบเอาหัวห้อยลงมาจากกิ่งไม้แล้วรีบตะโกนขึ้นว่า 'ข้าคือสัตว์ตัวที่เป็นอันดับหนึ่ง..เจึ๊ยก ๆๆ' ไก่เมื่อได้ยินลิงพูดเช่นนั้นก็ตีปีกพรึ๊บ ๆ ร้องเอก อี้ เอก เอ๊ก..ตอบกลับไปทันควันว่า ' กุ๊ก..กุ๊ก..แต่ผู้ที่ตื่นเช้าที่สุด ก็คือข้า อันดับหนึ่งต้องเป็นของข้าอย่างแน่นอน..เอก อี้ เอก เอ๊ก...' พวกสัตว์ต่าง ๆในที่นั้นรีบยกมือขึ้นมานับนิ้วกันใหญ่ ' อีกกี่วัน วันปีใหม่จะมา ถึงนะ อยากให้มาถึงเร็ว ๆจังเลย 'สัตว์ทุกตัวรอกันอย่างกระวนกระวาย ทุกตัวไปไม่เว้นตัวไหนเลย.....จะไม่ให้ตื่นเต้นได้อย่างไรล่ะ นี่จะได้รับ หน้าที่พิเศษจากเทพเจ้าเชียวนะ....


 

 


แต่ตรงนี้ก็มีแมวจอมขี้เซา ที่ชอบนอนบิดขี้เกียจตอนกลางวันตัวหนึ่ง หลังจากวันที่อ่านประกาศมาหลายวันก็ลืมเสียแล้วว่าเทพเจ้าประกาศ ไว้ว่าอย่างไร..เฮ้อ..ทำไมเป็นสัตว์ที่ขี้ลืมจัง..เจ้าแมวนึกขึ้นมาได้เลือน ๆ ลาง ๆจึงรีบไปถามหนูว่าเทพเจ้าประกาศว่าให้ไปหาวันไหน..เจ้าหนูจอม เจ้าเล่ห์จึงบอกโกหกกับแมวไปว่า ' เทพเจ้าสั่งให้ไปหาในวันรุ่งขึ้น ของวันขึ้นปีใหม่ ห้ามไปหาในวันขึ้นปีใหม่..นะจำไว้ให้ขึ้นใจด้วย..จู้ๆๆ.. นี่ข้าบอกให้เพราะอยากให้เจ้าไปร่วมด้วยรู้ไหม?..จู้ๆๆ ' เจ้าแมวก็เลยโล่งใจหันกลับ มาหลับซบเซาอย่างเดิม...


 

 


แล้ววันขึ้นปีใหม่ก็มาถึง ได้เลิกขึ้นไปหาเทพเจ้าเพื่อรับตำแหน่งแล้วหละ เจ้าวัวแหงนหน้าขึ้นมองไปที่บนยอดเขาแสงของพระอาทิตย์บนขอบฟ้า ฉายแสงแดงฉานไปทั่วบริเวณยอดเขา เจ้าวัวผู้เป็นสัตว์ที่เฉื่อยชาพูดขึ้นว่า ' มอ..มอ..ข้าเดินช้าไม่ทันใคร เห็นทีจะต้องออกเดินทางแต่เดี๋ยวนี้เห็นจะ ดี ' แต่พอวัวเริ่มก้าวขาไปทีละก้าว ๆเดินทางไปด้วยความเชื่องช้านั้นมีสัตว์ ตัวร้ายตัวหนึ่งที่ชอบโกหกค่อย ๆแอบขึ้นไปบนหลังวัวเกาะติดอยู่บนหลังโดยที่วัว ไม่ทันรู้ตัวเลย..เอ๋เป็นสัตว์ตัวไหนนะ..ทำไมขี้โกงจังเลยชอบอาศัยแรงชาวบ้านนี่..


 

 


ใช่แล้วเป็นเจ้าหนูตัวที่โกหกแมวไง..เจ้าหนูตัวนี้อาศัยอยู่ใกล้ ๆกับวัวก็เลยคอยจังหวะ และรู้ว่าวัวจะออกเดินทางไปแต่หัวค่ำก่อนหน้าใคร ' อุ๊..ฮู่ ฮู่.. ไม่ต้องเดินมีคุณวัวเป็น ผู้หามและพาไปส่งถึงที่..สบายจะตายไป. อุ๊..ฮู่ ฮู่..' วัวผู้เชื่องช้าก็ไม่ได้ทันสงสัยอะไรเลย จริง ๆเจ้าวัวเดินแบกหนูจอมเจ้าเล่ห์ไปตามทางขึ้นภูเขา เจ้าวัวเดินขึ้นเขาไปเรื่อย ๆด้วย ความอุสาหะ...


 

 

เมื่อขึ้นมาถึงยอดเขาก็เช้าพอดี พระอาทิตย์เริ่มฉายแสงสว่างจ้าขึ้นมาทีละนิด ๆ และตรงนั้นก่อนที่วัวจะรู้สึกตัวเจ้าหนูจอมเจ้าเล่ห์ก็รีบกระโดดลงมาจากหลังวัว วิ่งแนบไปยืนตรงหน้าของเทพเจ้าเป็นอันดับหนึ่ง....พอไปยืนอยู่หน้าเทพเจ้าแล้ว เจ้าหนูก็รีบตะโกนขึ้นว่า ' ขอแสดงความเคารพและสวัสดีปีใหม่ ท่านเทพเจ้า '


 

 


' ย่า..สวัสดีปีใหม่ ผู้ที่มาอันดับ 1 เป็นที่หนึ่งก็คือเจ้านะเจ้าหนูตัวน้อย ฮ่า ๆๆ' เป็นเพราะความที่โง่กว่าหนูวัวเลยไม่ได้เป็นอันดับที่ 1อุตส่ารีบออกเดินทางมาแต่ มืดก่อนใคร ๆ แต่วัวก็ไม่มีทีท่าว่าจะโกรธและถือสาหนูเลย ' ย่า..ที่ 2 ก็คือวัว.. ใช้ความอุสาหะและอดทนมากนะเจ้าวัว..ข้าขอแสดงความยินดีด้วย ' เจ้าวัวเมื่อ ได้รับคำชมจากเทพเจ้าก็แกว่งหางไปมาแสดงความยินดีเป็นที่สุด..ดีใจด้วยนะคุณวัว..


 

 


ส่วนสัตว์ตัวอื่น ๆทั้งหลายเมื่อเช้ามาถึงแล้ว ก็รีบออกเดินทางเพื่อจะขึ้นไปแสดงความ ยินดีกับเทพเจ้าบนยอดเขา พีย้อง..พีย้อง..กระโดดหย่อง ๆไปข้างหน้าตามทางขึ้นสู่ยอด เขาก็คือกระต่ายนั่นเอง และวิ่งตามมาติด ๆก็คือเสือตัวใหญ่เจ้ากระต่ายพอเหลือบไปเห็น ว่ามีเสือวิ่งตามตัวมาติด ๆ ก็รีบวิ่งเข้าไปหลบในดงไม้ ' จ๊าก..โอ้ยน่ากลัวจังเลย ' เหตุนี้แลเจ้าเสือจึงได้เป็นอันดับที่ 3 กระต่ายได้เป็นอันดับที่ 4 ไปตามลำดับ..


 

 


พอดีตอนนั้นพญามังกรกำลังออกมาบินเล่นบนท้องฟ้าก็เหลือบไปเห็นป้ายประกาศของ เทพเจ้าเข้า ' อะไร..ผู้ที่จะต้องไปถึงเป็นคนแรกและเป็นที่หนึ่งจะต้องเป็นข้าสิ ' พญามังกรทะยานบินขึ้นไปจนสูงเหนือเมฆแล้วเพ่งมองไปทางยอดเขา อะไรกันข้าง หน้าน่ะมีงูกำลังเลื้อยแซ๊กไปแซ๊กมาอยู่ข้างล่าง ตรงทางที่จะไปสู่ยอดเขางูกำลังเลื้อย เขาไปใกล้ทุกทีแล้วหละ เห็นที่จะไม่ได้การเจ้าพญามังกรทำตาเหลือกมองไปที่งูตา เป็นมันเลยทีเดียว...........

 

' เห..ย่า ย่า..เจ้าเป็นงูที่เลื้อยอยู่กับดินบินไม่ได้เหมือนกับข้าพญามังกร แล้วเจ้าจะมาเป็นที่หนึ่งคือไป ถึงก่อนข้าได้ยังไง..ฮ่า ๆๆ..ที่หนึ่งจะต้องเป็นข้า ฮ่า ๆๆ ' ว่าแล้วพญามังกรก็รีบทยาน ขึ้นสูงขึ้นไปอีกแล้วพุ่งตัวลงสู่ยอดเขาทันทีทันใดนั้นเลย มังกรจึงได้เป็นที่5 แล้วตามมาติด ๆก็คืองู ได้เป็นที่6ตามระเบียบเพราะแพ้ความไวค่ะ..


 


ม้าก็เริ่มออกเดินทางขึ้นเขามาพร้อมกับเพื่อนคู่ซี้คือแกะสัตว์สองตัวนี้ สามัคคีกันดีมาแต่นานแล้วเรียกว่ามีม้าที่ไหนก็ต้องมีแกะที่นั่นอย่างแน่ นอน..ม้าน่ะมีจิตใจที่อ่อนโยนเคารพเจ้านายแต่เจ้าแกะนี่สิ..เป็นจำพวก ใจเสาะและขี้กลัวจนขึ้นสมองแกะเดินตามม้าไปด้วยตัวอันสั่นเทาไปตลอด ทางแม้แต่เสียงลมพัดใบไม้ไหวแค่นิดเดียวเจ้าแกะก็ทำท่าทางตกกระใจ ไปตลอดเลยเชียวหละ..' บรื้อๆๆ..ข้ากลัวหมาป่าจะโผล่ออกมาน่ะสิ..บรื้อๆๆ' แกะพูดออกมาด้วยความหวาดกลัว ม้าเพื่อนซี้จึงพูดปลอบใจแกะว่า'ไม่ต้อง เป็นห่วงไม่ต้องกลัวหรอกเพื่อนรักถ้าหมาป่าโผล่ออกมาหมายจะกินนาย หละก็ เราจะจัดการเตะมันให้กระเด็นไปเลยไม่ต้องห่วง เราสัญญาว่าจะ ปกป้องนายเอง..ฮี้ๆๆๆ'


 

เมื่อแกะเห็นว่าม้าสัญญาอย่างเป็นมั่นเป็นเหมาะอย่างนั้นก็โล่งใจแกะเลยพาม้า ไปกินใบไม้ความลับ(ต้นหญ้า)ที่สุดอร่อยที่แกะไม่เคยบอกใครมาก่อนเป็นรางวัล 'ม้าเพื่อนรัก ใบไม้ความลับนี้อร่อยมากรู้ไหม? เราไม่เคยบอกใครเลยเชิญท่านกิน ตามสบายเลยนะ ' 'ฮี้ๆๆ..ทำไมอร่อยอย่างนี้หละหือ..ฮี้ๆๆๆ 'อันนี้ก็เป็นเหตุที่ว่าทำ ไมม้ากับแกะจึงกินหญ้านะคะ..แล้วทั้งม้าและแกะก็เดินขึ้นเขามาด้วยกันอย่าง สามัคคี...รักกันดีจังคู่นี้

 

เมื่อขึ้นมาถึงยอดเขาและจวนจะถึงเทพเจ้าอยู่รอมร่อแล้วนั้นแกะก็หันมาพูดกับม้าว่า 'เชิญท่านไปก่อนเราเถอะ 'ม้าจึงด้วยความดีใจ 'เอาอย่างนั้นหรือท่านแกะให้เราเข้า ไปหาท่านเทพเจ้าก่อนท่านหรือ?'..ขอบคุณท่านมาก 'เหตุอันนี้ม้าจึงมาอันดับที่ 7 และแกะตามมาติด ๆเป็นอันดับที่ 8..'ขอแสดงความยินดีและสวัสดีปีใหม่ท่านเทพ เจ้า ' เทพเจ้ายิ้มอย่างมีความสุขแล้วพูดว่า 'ย่า ๆๆ..ขอแสดงความยินดีด้วยเหมือน กัน ม้ากับแกะสามัคคีกันดี..น่าภูมใจ ฮ่า ๆๆ'

 

ทีนี้ก็มาถึงไก่ ไก่น่ะมีนิสัยตื่นเช้าสุดก่อนใคร ๆก็จริงแต่เมื่อคืนก่อนเจ้าไก่ไม่ยอม นอนลุกขึ้นมาสังสรรต้อนรับปีใหม่จนดึกดื่น จึงทำให้วันสำคัญวันนี้นอนตื่นสาย ผิดปกติ ' จ๊าก..เอก อี้ เอก เอ๊ก..ทำไงดี..ไม่ได้การแล้วงานนี้..เอก อี้ เอก เอ๊ก..' ไก่จึงรีบตาลีตาเลือก กางปีกวิ่งถลาออกเดินทางขึ้นเขาไปอย่างรีบร้อน ในระหว่าง ที่กำลังเดินทางมาอย่างรีบร้อนนั้นตรงทางแยกที่จะไปสู่ยอดเขาไก่ก็เห็นลิงกับหมา กำลังตะลุมบอนทะเลาะเถียงกันให้จ้าระวั่นกอดปล้ำกันจนฝุ่นตลบไปหมด..

 

หมาน่ะเฮ่า'ฮ่งๆๆ' และต่อว่าลิงว่า 'เอ็งแกล้งปาเม็ดผลไม้ใส่ข้าใช่ไหม?เจ้าลิงเกเร ฮ่งๆๆๆ' ' โอ้ย..ไม่ใช่ ไม่ใช่..เจี๊ยกๆๆก็เอ็งมากัดหางข้าก่อนนี่ ..เจี๊ยกๆๆ'ลิงร้องโวย วายดังลั่น..ไก่เมื่อเห็นดังนั้นจึงจำเป็นต้องเข้าไปห้ามศึกที่ไม่มีทีท่าว่าจะสงบนั้น 'เอก อี้ เอก เอ๊ก..อย่ามะเลาะกันเลย มาไปเราขึ้นเขาไปหาเทพเจ้าพร้อมกันดีกว่า ' ไก่ร้องชวนเชิญ ลิงหยุดชะงักแล้วผละจากหมากระโดดขึ้นไปยืนบนต้นไม้แล้วพูด อย่างโมโหและพลานว่า 'ไม่เอา..ไม่เอา..เจี๊ยก ๆ..ข้าจะไปของข้าคนเดียว..เจี๊ยกๆๆ' ลิงว่าแล้วก็กระโดดผลุงแถมหันกลับมาแลบลิ้นปลิ้นตาใส่ไก่กับหมาด้วยแล้วกระโดด โหนต้นไม้ปีนหายลับไปจากตรงนั้นทันที..

 
หมากับไก่จึงออกเดินทางมาด้วยกันด้วยเหตุนี้จากนั้นเมื่อหมากับไก่กำลังจะโผล่มาถึง ยอดเขาอยู่รอมร่อนั้นลิงก็กระโดดพลวดลงมาจากต้นไม้ แล้วกระโดดข้ามหน้าหมากับ ไก่ไปอย่างเร็ว..แถมวิ่งโร่เข้าไปหาเทพเจ้าข้ามหน้าไปอย่างหน้าตาเฉยเลยดูสิ..หมากับ ไก่เมื่อเห็นดังนั้นก็ร่วมใจกันวิ่งตามลิงเข้าไปติด ๆผลปรากฏว่าหมากับไก่วิ่งเข้าไปถึง เทพเจ้าพร้อม ๆกันเลยทีเดียวไม่มีใครช้ากว่ากันสักก้าวเดียวเลย..อาร้า..แล้วจะว่ายังไง ดีล่ะท่านเทพเจ้า..

 

เทพเจ้ามองและเห็นทุกอย่างทั้งหมดอยู่ก่อนแล้ว จึงประกาศออกมาว่า 'ลิงน่ะอันดับที่9' แล้วชี้ไปที่ไก่ 'ไก่เป็นอันดับที่ 10' แล้วก่อนที่เทพเจ้าจะว่าอะไรต่อ หมาก็เฮ่า ฮ่งๆๆขึ้น มากลางครันด้วยความไม่พอใจ ' อะไรกันท่านเทพเจ้า..ลิงได้อันดับที่ 9ข้าก็ไม่แย้งหรอก แต่ข้ามาพร้อม ๆกับไก่แล้วไฉนเลยไก่จึงได้อันดับที่10ก่อนข้าหละ..'เทพเจ้าจึงหัวเราะ และตอบหมาไปว่า...

 

ต่อจากลิงแล้วเป็นหมาก็จะเกิดการทะเลาะวิวาทกันง่ายขึ้นน่ะสิ..ข้าจึงให้ไก่มาแทรกตรง กลางเข้าใจไหม?..เจ้าหมา'เทพเจ้าน่ะรู้หมดทุกอย่างว่าหมากับลิงเป็นศัตรูกันมาแต่นม แต่นานแล้วจึงไม่อยากให้เข้าไกล้กันมากนักจึงตัดสินไม่ให้หมามีอันดับต่อมาจากลิง โดยตัดสินให้ไก่เข้ามาแทรกตรงกลาง..เหตุอันนี้หมาจึงได้อันดับที่ 11ไปตามสาเหตุ ลิงน่ะเมื่อได้ฟังเทพเจ้าพูดเช่นนั้น ก็อายจนหน้าแดงกล่ำไปหมดทั้งหน้าจึงเป็นเหตุที่ว่า ทำไมลิงจึงหน้าแดงอยู่ตลอดเวลามาจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ..ส่วนหมาเมื่อได้ฟังเทพเจ้าพูด จบแล้วก็ได้แต่ก้มหน้าลงสู่พื้นดินด้วยยอมแพ้ในเหตุผลนั้น..เลยเป็นเหตุให้หมาต้องอยู่ ในสภาพเหมือนก้มหน้าอยู่ตลอดเวลามาจนถึงทุกวันนี้เหมือนกันค่ะ...

 

แล้วตรงนั้น..เมื่อเทพเจ้าว่าความและตัดสินคดีของลิง หมา และไก่เสร็จทันทีนั้นก็มี สิ่งหนึ่งวิ่งตาเหลือกด้วยความเร็วมาพร้อมกับฝุ่นที่ตลบไปหมดกำลังตรงเข้ามาหา เทพเจ้า..เป็นตัวอะไรเล่านี่?..ตรงกลางฝุ่นที่ตลบไปหมดนั้นเป็นหมูป่าที่มีนิสัยรีบร้อน แบบตาลีตาเหลือกนั่นเองแหละ...'โอ้ย..เสียใจจัง..ข้ารีบร้อนเลยจำทางผิด..ดันวิ่งไปบน เขาลูกอื่น..แฮ่ๆๆข้ามาทันได้ติดอันดับกับเขาบ้างหรือปล่าวนี่..ท่านเทพเจ้า..แฮ่ๆๆ' 'ฮ่าๆๆๆเจ้ามาทันสิ..เป็นอันดับสุดท้ายพอดีคือ อันดับที่ 12 ' 'เป็นอันว่าได้ครบทั้ง หมดแล้ว 12อันดับ..ฮ่าๆๆๆ'

 

แล้วการจัดอันดับของสัตว์ที่จะมีหน้าที่คุ้มครองปีทั้ง 12 ปีก็ถูกกำหนดและกำเนิดขึ้น มาตั้งแต่บัดนั้นแล....สัตว์ตัวอื่น ๆที่ขึ้นมาหาเทพเจ้าล่าช้าไปก็ทยอยออกมาสบทบกัน อย่างมากมายทุกตัวเข้ามาแสดงความยินดี' ท่านเทพเจ้าขอแสดงความยินดีและสวัสดี ปีใหม่ ' แล้วการแสดงความยินดีในวันขึ้นปีใหม่ระหว่างเทพเจ้าและสัตว์ต่างก็เริ่มขึ้น ด้วยความสุขและสนุกสนาน..ขอแสดงความยินดีกับสัตว์ที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้คุ้มครอง ทั้ง 12 ปีด้วยนะคะ..omedetashi(ขอแสดงความยินดี)omedetashi...

 
 
 
แล้วก็จบลงอย่างมีความสุข..แล้วตรงท้ายนี่ผู้สันทัดกรณีเขาก็ขอเติมอีกนิดค่ะ.. คือท่านคงจะจำเจ้าแมวจอมขี้เซาที่โดนหนูเจ้าเล่ห์ผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นที่ 1นั้น หลอกเอาจนไม่ได้รับเลือกให้ติดอันดับกับใครเขาเลยได้นะคะ...เจ้าแมวน่ะโกรธ เกลียดและอาคาตหนูมากมาจนถึงทุกวันนี้เรียกว่าแค้นนี้ต้องชำระกันเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เมื่อแมวเห็นหนูที่ไหน?เป็นต้องไล่กวดไปทุกครั้งด้วยความแค้น..ค่ะ เขาว่ามาอย่างนี้..แล้วแมวก็สัญญากับตัวเองว่า'คราวหน้าถ้ามีการเลือกอันดับ ขึ้นมาอีกครั้งจะไม่ยอมขี้เซาอีกเป็นอันขาด' แมวจึงมีนิสัยชอบเอาขาหน้าขึ้นมาถูใบ หน้าไปมาอยู่ตลอดเวลาและนิสัยอันนี้ของแมวผู้สันทัดกรณีท่านบอกว่าเพื่อกัน ไม่ให้ง่วงนอนค่ะ แมวจึงมีนิสัยชอบเอามือถูหน้ามาจนถึงทุกวันนี้..แหละค่ะ..

No comments: